Mì chũ là một thức đặc sản có nguồn gốc từ làng nghề xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Mì chũ được làm từ gạo bao thai hồng, được trồng duy nhất tại đồi Chũ, xã Nam Dương. Gạo bao thai hồng có đặc điểm là hạt gạo rất trắng, chắc, to, khi nấu lên rất thơm, dẻo. Có lẽ vì vậy mà mỳ chũ mang một hương vị rất đậm đà, khó quên.
Để làm ra những vắt mì chũ, đầu tiên, nghệ nhân phải sàng gạo kỹ càng để chọn ra những hạt gạo to, chắc, trắng. Sau đó, cần vo sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất, rồi ngâm gạo trong nước 8 tiếng đồng hồ. Xay nhuyễn gạo thành một hỗn hợp màu trắng, sánh mịn, dẻo, rồi đem ủ để tạo ra bột gạo đúc bánh.
Tiếp theo, nghệ nhân căng vải trên khung để đúc bánh. Bột gạo được trải thành một lớp mỏng, sử dụng hơi nước bốc lên để tạo thành bánh tráng. Trải loại bánh tráng này lên khung tre rồi mang phơi nắng. Sau khi hỗn hợp khô lại và còn hơi dẻo, người ta đem cán nhỏ hoặc cắt thành sợi mì. Thành quả cuối cùng là vắt mì Chũ ngọt thơm, dẻo dai, đậm đà.
Không có bài đánh giá nào!
Thêm đánh giá