Thịt - cá - hải sản
Cách nhận biết và chọn mực ống tươi, chế biến món ngon cho gia đình
Mực ống tươi là loại nguyên liệu quen thuộc bởi độ tươi ngon và chế biến được nhiều món ăn. Gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại mực bẩn khiến người tiêu dùng hoang mang. Để giúp người tiêu dùng không mua nhầm thực phẩm không được đảm bảo thì EZlife sẽ bật mí vài tip về cách nhận biết và chọn mực ống tươi ngay bên dưới.
Cách chọn mực ống tươi đúng cách
Để chọn được mực ống tươi không quá khó khăn chỉ cần nhưng lưu ý sau:
- Mực ống sẽ có màu nâu đặc biệt là nâu đậm còn màu trắng bóng không bị đục màu
- Về độ săn chắc có thể nhận diện bằng cách dùng tay ấn, nếu thấy mực có độ đàn hồi thì đó là loại mực tươi, ngược lại nếu có dấu hiệu mềm nhão không có độ đàn hồi thì đó là loại mực cũ.
- Phần mắt của mực cũng là một điểm để các chị chú ý đến, phần mắt mực tươi sẽ sáng và trong hơn. Nếu mắt mực đục và rõ thì mực đã cũ
- Mực ống thông thường sẽ có 8 râu và 2 xúc tua, khi thấy mực còn đủ râu và xúc tu dính liền nhau không tách rời, nếu có dấu hiệu tách rời thì mực có dấu hiệu bị ươn
Cách bảo quản mực tươi
Bảo quản mực tươi khi không có tủ lạnh
Đối với loại mực tươi khi không có tủ lạnh thì nên cho mực vào túi hoặc bịch nilon rồi cho mực vào thùng xốp chứa nhiều đá đủ để phủ hết phần mực. Bằng cách này bạn có thể bảo quản mực được từ 8 - 10 giờ. Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để phần nước đá tan ra có thể chảy ra ngoài giúp mực tươi lâu hơn.
Bảo quản mực tươi khi có tủ lạnh
Khi có tủ lạnh thì bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi lâu hơn bằng cách cấp đông cho mực. Đầu tiên bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực cần bảo quản. Nếu chưa chế biến liền thì bạn không cần phải rửa với nước muối. Sau đó cho mực vào các vật dụng chứa ít không khí như túi zip hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Khi dùng chỉ cần lấy ra ngoài để ở nhiệt độ thường từ 20- 25 phút là có thể chế biến được. Ngoài ra thì chúng ta còn có thể bảo quản bằng cách cấp đông lại trong nhiệt độ 18 độ C trở xuống, với phương pháp này mực sẽ được bảo quản trong vòng từ 4 - 5 tháng. Bên cạnh đó còn có cách bảo quản như phơi khô mực một nắng đông lạnh để bảo quản lâu hơn.
Lưu ý khi chọn mực ống tươi
Mực là loại hải sản được yêu thích của nhiều người, thế nhưng loại thực phẩm này có thể bị tẩm hóa chất, làm bẩn thế nên khi chọn mua loại hải sản này cần các lưu ý sau:
- Không chọn mua các loại mực có giá rẻ bất ngờ so với thị trường
- Không mua mực với những cái tên như: mực đỏ, mực lửa, mực Chan chu...
- Không nên mua mực không rõ nguồn gốc xuất xứ khi loại mực này đã được ướp đá cùng với hóa chất lạ có màu gạch cua
- Nên tránh xa các loại mực có dấu hiệu trắng bất thường, rất có thể loại mực này đã tẩy qua chất rửa công nghiệp.
Gợi ý món ăn chế biến từ mực ống tươi
Mực chiên nước mắm ngon chuẩn vị nhà hàng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực ống: 300gr
- Ớt tươi, tỏi: 2 trái
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, tương ớt, hạt nêm, đường,..
Sơ chế nguyên liệu:
- Mực nguyên con được mua về lấy đuôi muỗng nhỏ móc bỏ ruột, sau đó rửa mực qua nước muối pha loãng. Vớt ra rổ để ráo nước
- Tỏi ớt băm nhuyễn
Chế biến:
- Đặt chảo lên bếp nóng cùng 5 muỗng dầu ăn, cho mực vào xào săn lại cho đến khi vàng đều vớt ra.
- Đổ dầu trong chảo ra bớt, sau đó cho tỏi ớt và phi thơm
- Cho vào chảo 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, một ít tương ớt. Khuấy cho tan gia vị rồi cho mực vào đảo đều tay để mực thấm gia vị.
- Khoảng 1-2 phút vớt ra dĩa tắt bếp.
Chỉ cần một vài bước đơn giản thôi mà đã có món mực chiên nước mắm ngon chuẩn vị
Mực ống chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực tươi: 500gr
- Bột chiên xù
- Bột mì
- Trứng gà
- Hành lá
- Gừng
- Rau thơm
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Mực loại bỏ mắt, nội tạng và rút sống lưng. Trộn sơ mực với muối sau đó rửa sạch, để ráo, cắt thành khoanh vừa ăn.
- Ướp mực với 1 chút gừng bào nhuyễn, 1 ít muối, tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng trong vòng 15 phút.
- Đổ 300gr bột chiên xù và 300gr bột mì ra 2 bát to, để riêng. Đập 2 quả trứng gà ra 1 tô khác, đánh đều tay
Chế biến:
- Đặt chảo lên bếp cho nóng sau đó đổ 500ml dầu để cho đến khi dầu nóng.
- Lăn mực qua bột mì, tiếp theo nhúng vào trứng gà, rồi lăn qua bột chiên xù, sau đó thả vào chảo dầu để chiên.
- Chiên mực đến khi mực chuyển sang màu vàng ruộm, dậy mùi thơm thì gặp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành.
Vừa rồi siêu thị tiện ích 4.0 đã chia sẻ tip chọn mực ống tươi cho các chị em phụ nữ. Hy vọng với những chia sẻ của EZlife sẽ giúp các chị em có thêm kinh nghiệm khi bảo quản mực. Với tiêu chí "Sống & Tiêu dùng thông minh" mang tiện ích đến cho người tiêu dùng. Với nhiều chương trình khuyến mãi và khi tải app EZlife được hoàn xu 20% khi mua hàng.